Tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư đứng đầu trong các ung thư vùng đầu cổ. Theo các bác sĩ tại Phòng khám Hà Thành cho biết tại Việt Nam năm 1998 tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng ở nam là 9,2/100.000 người dân và ở nữ là 4,8/100.000 người dân.  Tại Singapore, nguy cơ mắc ung thư vòm ở nam giới gấp 3 lần lớn hơn so với nữ.

Hiện nay, Khoa Tai Mũi Họng – Phòng khám đa khoa Hà Thành với dịch vụ khám chữa tầm soát ung thư vòm họng được thăm khám với bác sĩ tai mũi họng, nội soi mũi họng bằng ống soi mềm siêu nhỏ sử dụng công nghệ NBI, và xét nghiệm máu tìm virus Epstein Barr (là virus có liên quan đến ung thư vòm họng) để giúp bạn phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ gây bệnh.

Nguyên nhân lây bệnh ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng cho tới nay chưa rõ ràng. Có rất nhiều giả thiết:

 • Do virus: Qua nhiều nghiên cứu thấy bệnh này có liên quan đến virút Epstein – Barr (EBV). Kháng thể chống virút EBV cao ở các bệnh nhân ung thư vòm loại biểu mô không biệt hoá.

Kiểm tra họng để biết nguyên nhân chính xác gây bệnh

 • Do yếu tố di truyền: Nhiều trường hợp ung thư vòm được phát hiện trong một gia đình. Tỷ lệ tăng cao của kháng nguyên HL – A2 ở vị trí thứ nhất và sự thiếu hụt ở vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 hình như tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư vòm.
 • Môi trường: Kiều dân Trung Quốc di cư sang Mỹ ít bị ung thư vòm hơn ở trong nước làm cho người ta nghĩ tới vai trò của môi trường tác động vào bệnh này. Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm EBV mạn tính là hai yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư họng

 • Thức ăn và cách chế biến: Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa, nước mắm có chứa nhiều chất Nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá, và ung thư vòm.
 • Tuổi và giới: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 và cao nhất là 85 tuổi, tuy nhiên lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 – 55 tuối chiếm tỷ lệ 70%.

Triệu chứng của ung thư vòm họng

 • Nhức đầu âm ỉ, lan tỏa.
 • Ù tai: Ù tai một bên liên tục, ngày càng tăng.
 • Nghẹt mũi: Hỉ mũi có máu hoặc chảy máu cam thường xuyên.
 • Nổi hạch cổ: Nhóm hay gặp nhất là hạch góc hàm, lúc đầu nhỏ sau to, chắc, không đau. Giai đoạn cuối hạch to gây lở loét ra da, đau.
 • Liệt dây thần kinh sọ: Lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, liệt lưỡi, muộn hơn có thể nuốt sặc.
 • Các triệu chứng nhức đầu, ù tai, nghẹt mũi rất dễ lầm lẫn với cảm cúm, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng.

Chuẩn đoán và điều trị ung thư vòm họng

Chuẩn đoán ung thư vòm họng

Ngày nay khoa học công nghệ phát triển, việc chẩn đoán ung thư vòm mũi họng chính xác và nhanh chóng hơn nhiều:

 • Nội soi vòm mũi họng, đặc biệt nội soi NBI vòm mũi họng.
 • Sinh thiết khối u dưới chỉ dẫn của nội soi NBI sẽ rất chính xác.

Ưu điểm của công nghệ sử dụng trong tầm soát ung thư vòm họng

 • Huyết thanh chẩn đoán:Dùng các phản ứng EBV VCA IgA; EBV VCA IgG; EBV VCA IgM phát hiện ung thư vòm sớm.

Điều trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm mũi họng điều trị được điều trị các phương pháp sau:

 • Điều trị tia xạ: Ung thư vòm họng được điều trị chủ yếu bằng tia xạ
 • Điều trị hoá chất: Với hiểu biết hiện nay, người ta cho rằng khi có hạch là có di căn xa. Vì vậy cần phải điều trị hoá chất kết hợp nhằm hạn chế tái phát và di căn xa. Áp dụng với giai đoạn 3 và 4.
 • Phẫu thuật: Chỉ dành cho lấy hạch còn sót lại sau tia xạ.

Tầm soát ung thư vòm họng

+ Nội soi NBI

Hệ thống nội soi Mũi họng bằng nội soi NBI (Narrow Banding Imaging – NBI endoscopy) dựa trên nguyên lý dựa vào dải tần ánh sáng hẹp sử dụng ánh sáng đơn sắc với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc.

Việc phát hiện tình trạng tăng sinh mạch máu là các dấu hiệu sớm nhất trong trường hợp ung thư vòm mũi họng, khi mà khối u còn khu trú, chưa lan rộng, chưa biểu hiện các triệu chứng trên lâm sàng, chưa có hạch di căn sẽ mang lại kết quả điều trị tốt, tỷ lệ khỏi bệnh cao. Dưới nội soi NBI khối u có hình ảnh có ranh giới rõ ràng với vùng mô lành, người ta sinh thiết tại vị trí thay đổi đó, kết quả chính xác cao.

+ Xét nghiệm máu tìm virus Epstein Barr

Người ta thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa nhiễm EBV và bệnh nhân ung thu vòm mũi họng (100% bệnh nhân ung thư vòm họng có nhiễm EBV). Với bộ xét nghiệm máu tìm virus EBV có thể phát hiện sớm các trường hợp nhiễm EBV ngay trong thời gian đầu (từ 2 – 4 tuần sau nhiễm) trong bệnh lý ung thư biểu mô vòm mũi họng, bệnh lý tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng ….

Tại sao nên chọn Hà Thành để tầm soát ung thư vòm họng ?

Phòng khám đa khoa Hà Thành là phòng khám chuyên khoa khám bệnh tai mũi họng kỹ thuật cao, nhiều bác sĩ giỏi về lĩnh vực nội soi chẩn đoán, tầm soát ung thư vòm mũi họng bằng nội soi NBI ống cứng và ống mềm, bệnh viện thường xuyên nội soi tầm soát ung thư vòm mũi họng, ung thư hạ họng thanh quản, ung thư hốc mũi bằng nội soi NBI. Nhiều trướng hợp được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, khám chữa

STT TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG
Giá trị gói 1 TR 500 – 2 TR 500
1 Khám nội soi Chuyên khoa Tai Mũi Họng x
2 Nội soi NBI ống cứng hoặc ống mềm x
3 Xét nghiệm máu tìm virus Epstein Barr
–         EBV VCA IgA x
–         EBV VCA IgG x
–         EBV VCA IgM x

Với những ưu điểm nổi trội mà Gói Tầm soát Ung thư Vòm mũi họng tại Phòng khám đa khoa Hà Thành sẽ giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vòm mũi họng được chẩn đoán sớm và chữa trị kịp thời, tỷ lệ khỏi bệnh cao.

Ý kiến bạn đọc