Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em, bệnh gây ra tác hại nghiêm trọng

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là một trong số các bệnh thuộc nhóm đường hô hấp trên thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, khó khắc phục và ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ.

Việc cha mẹ phát hiện sớm và cho trẻ thăm khám kịp thời đóng vai trò quyết định trong việc điều trị và ngăn ngừa biến chứng cũng như các hậu quả lâu dài. Vậy viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có biểu hiện và tác hại ra sao? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Hà Thành tìm hiểu về vấn đề này.

Nhận biết bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Việc phát hiện bệnh sớm luôn là vấn đề cấp bách đới với bậc cha mẹ có con nhỏ đang mắc bệnh viêm tai giữa. Bệnh có những biểu hiện như sau:

  • Đau tai: Đây là dấu hiệu đầu tiên và luôn xuất hiện khi mắc bệnh, những cơn đau dữ dội và xảy đến rất bất ngờ.
  • Mũi chảy dịch nhày: Mũi của trẻ là nơi sẽ báo tín hiệu cho cha mẹ biết bé bị viêm tai giữa. Dịch nhày chảy từ mũi chính là dịch nhày trong tai của trẻ, chúng thường có màu vàng hoặc màu xanh lá.
  • Trẻ thường khó ngủ: Khi trẻ nằm ngửa, chất dịch trong tai sẽ dồn về màng nhĩ đau đớn và làm trẻ khó ngủ. Để giảm những cơn đau này, trẻ phải liên tục trở mình để làm giảm áp lực và những cơn đau tai.
  • Mắt trẻ đổ ghèn: Khi cha mẹ thấy bé vừa bị cảm lạnh vừa bị ghèn ở mắt,khả năng rất cao bé đang bị viêm tai giữa. Điều này cho thấy vùng xoang nào đấy hoặc tai của bé đang bị viêm nhiễm dẫn đến ra ghèn.

Tác hại của viêm tai giữa ở trẻ em

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ khi thấy con mình mắc bệnh viêm tai giữa lại nghĩ rằng chỉ cần dùng thuốc kháng sinh hoặc nhỏ tai một thời gian sẽ khỏi. Song, đây là một quan niệm rất sai lầm trong điều trị viêm tai giữa ở trẻ em. Chính việc dùng sai cách và kéo dài thời gian mắc bệnh là khiến trẻ đối mặt với những nguy hại cho sức khỏe.

  • Trẻ em bị viêm tai giữa có thể khiến màng nhỉ bị thủng, làm giảm thính lực và có thể gây điếc tai. Đặc biệt, việc dùng thuốc không đúng còn có nguy cơ gây giảm sút chức năng thần kinh trong tai, điều này khiến bệnh càng khố chữa hơn rất nhiều.
  • Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây khó khăn, trở ngại đối với công việc, học tập, sinh hoạt,…Thậm chí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về tâm lý, trí tuệ của trẻ.
  • Biến chứng trong và ngoài sọ như liệt dây thần kinh mặt, áp xe não, viêm màng não….gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Để giúp trẻ tránh được những biến chứng nguy hại cho sức khỏe về sau, bậc cha mẹ cần hết sức chú ý và quan tâm đến những biểu hiện bất thường của trẻ và kịp thời đưa trẻ đi thăm khám cũng như chữa trị sớm nhất.

Phòng khám đa khoa Hà Thành với chuyên khoa Tai Mũi Họng là nơi tập trung đợi ngũ bác sĩ trình độ cao, nhiều kinh nghiệm cùng công nghệ kĩ thuật hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến sẽ giúp cho việc điều trị viêm tai giữa ở trẻ em sơ sinh và trẻ nhỏ trở nên nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất.

Ý kiến bạn đọc