Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh, Những điều phụ huynh cần lưu ý

Nhận biết được dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ thường không dễ dàng bởi vì bệnh ban đầu không có những biểu hiện cụ thể. Theo ước tính cứ 4 trẻ có độ tuổi dưới 3, thì lại có 3 trẻ bị mắc bệnh viêm tai giữa.

Để có cách điều trị bệnh hiệu quả thì việc phát hiện những biểu hiện bệnh từ sớm và thăm khám kịp thời là một điều rất quan trọng. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ cùng các chuyên gia tai mũi họng để có cho mình những kiến thức cần thiết nhất. 

Như thế nào là bệnh viêm tai giữa ở trẻ em?

Viêm tai giữa là một nhiễm trùng hay viêm nhiễm của vùng tai giữa. Sự viêm này thường khởi đầu khi các nhiễm trùng gây ra viêm họng, cảm lạnh hoặc các vấn đề về hô hấp và hít thở khác lan rộng đến tai giữa. Chúng có thể do nhiễm virus hay vi khuẩn.

Có nhiều nguyên nhân gây biểu hiện viêm tai giữa của trẻ em, có thể là do tự phát hoặc do sự tác động từ bên ngoài như để tai bẩn, ẩm ướt, tiếp xúc với môi trường viêm nhiễm, khói thuốc, sức ép âm thanh quá lớn,…

Dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ như thế nào?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là rất phổ biến, nên các bậc phụ huynh cần nắm vững được các triệu chứng, biểu hiện của bệnh để có thể đưa trẻ khám và điều trị kịp thời, giúp phòng tránh được các biến chứng của bệnh viêm tai giữa. Sau đây là các dấu hiệu chủ yếu của bệnh viêm tai giữa cần được lưu ý:

  • Đau tai: Đây là dấu hiệu đầu tiên và luôn xuất hiện khi mắc bệnh, những cơn đau dữ dội và xảy đến rất bất ngờ.
  • Mũi chảy dịch nhày: Mũi của trẻ là nơi sẽ báo tín hiệu cho cha mẹ biết bé bị viêm tai giữa. Dịch nhày chảy từ mũi chính là dịch nhày trong tai của trẻ, chúng thường có màu vàng hoặc màu xanh lá.
  • Trẻ thường khó ngủ: Khi trẻ nằm ngửa, chất dịch trong tai sẽ dồn về màng nhĩ đau đớn và làm trẻ khó ngủ. Để giảm những cơn đau này, trẻ phải liên tục trở mình để làm giảm áp lực và những cơn đau tai.
  • Mắt trẻ đổ ghèn: Khi cha mẹ thấy bé vừa bị cảm lạnh vừa bị ghèn ở mắt,khả năng rất cao bé đang bị viêm tai giữa. Điều này cho thấy vùng xoang nào đấy hoặc tai của bé đang bị viêm nhiễm dẫn đến ra ghèn.

Lưu ý: Với những trường hợp trẻ bị đau tai dữ dội, kèm theo sốt, có vật lạ trong tai, ráy tai cứng hoặc bệnh tái phát nghiêm trọng cần đưa đến gặp bác sĩ ngay, vì chúng có thể gây viêm các tổ chức xương lân cận và biến chứng vô cùng nặng nề.

Phòng khám đa khoa Hà Thành với chuyên khoa Tai Mũi Họng là một sơ sở chuyên chữa trị những bệnh lý tai mũi họng, trong đó có viêm tai giữa. Bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm đưa trẻ đến khám tại Phòng Khám Đa Khoa Hà Thành bởi chúng tôi không chỉ đảm bảo về chất lượng mà trên hết là chế độ phục vụ tận tình, chu đáo. Phòng khám đã không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả điều trị, chất lượng dịch vụ y tế lên tầm cao nhất, nhầm xứng đáng với sự tin tưởng mà tất cả người bệnh đã trao.

Ý kiến bạn đọc