Viêm tai giữa có mủ ở trẻ em, Chữa trị gấp tránh hiểm họa về sau

Viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ là một bệnh phổ biến như những chứng cảm cúm thông thường, song bệnh lại khó phát hiện hơn. Theo như thống kê từ bộ y tế, có đến ¾ số trẻ dưới 3 tuổi được chuẩn đoán mắc bệnh viêm tai giữa có mủ. Điều này cũng dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh những bậc cha mẹ đang chủ quan với triệu chứng của trẻ, khiến bệnh thêm kéo dài và có thể gây biến chứng nguy hại hơn.

Vậy phải làm sao để bậc cha mẹ biết con em mình đã mắc phải bệnh viêm tai giữa chảy mủ? Và đâu là cách tốt nhất giúp trẻ thoát khỏi những biến chứng đáng sợ của bệnh? Hãy theo dỗi bài viết để tìm ra câu trả lời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tai giữa có mủ ở trẻ em.

Biểu hiện bệnh có thể đi từ nhẹ đến nặng:

– Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây đau tai. Do đó, trẻ lớn có thể kêu tai, còn trẻ nhỏ thì có thể kéo giật tai mạnh, hoặc có biểu hiện khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.

– Tư thế nằm, nhai và bú có thể gây ra những cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa. Vì thế, trẻ có thể ăn ít hơn hoặc khó ngủ.

– Ngoài ra, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời. Hãy để ý nếu trẻ:

  • Không có phản ứng với âm thanh yếu.
  • Bật to TV hoặc radio.
  • Nói to hơn.
  • Có biểu hiện mất tập trung ở trường.

Bệnh viêm tai giữa chảy mủ liên quan chặt chẽ với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Vì thế, nó cũng có thể kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi.

Tác hại của viêm tai giữa chảy mủ đối với trẻ em.

  • Giảm chức năng nghe: Viêm tai giữa chảy có thể khiến trẻ bị suy yếu hoặc mất đi khả năng thính giác.
  • Ảnh hưởng đến khả năng nói ở một số trẻ, có thể bị chậm trễ nói, kỹ năng xã hội cũng không được phát triển.
  • Nhiễm trùng lây lan: Nếu tình trạng viêm tai giữa chảy mủ không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm hoặc nhiễm trùng sang các bộ phận xung quanh. Nhiễm trùng này không chỉ gây hại đến xương hình thành các u nang chứa đầy mủ, mà nguy hại hơn, có khả năng lây lan đến các mô khác trong họp sọ, không loại trừ bộ não.

Chữa trị viêm tai giữa bằng cách nào?

Hiện tại, bệnh viêm tai giữa chảy mủ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của trẻ. Để điều trị viêm tai giữa chảy mủ có thể sử dụng đến phương pháp nội khoa, ngoại khoa hoặc dùng Đông Tây y kết hợp.

Phòng khám đa khoa Hà Thành là một địa chỉ y tế uy tín được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn thăm khám và điều trị bệnh viêm tai giữa cho con em của mình. Đến với Hà Thành, trẻ sẽ được những bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng trực tiếp thăm khám và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất. Một phương pháp được đa số phụ huynh và trẻ lựa chọn điều trị viêm tai giữa chảy mủ trong thời gian qua đó là Đông Tây  y kết hợp.

Phương pháp Đông Tây y kết hợp trong điều tị viêm tai giữa ở trẻ em hoạt động chủ yếu dựa trên hệ thống trị liệu cộng hưởng âm thanh, xoa bóp bấm huyệt, điểm huyệt bồi bổ dinh dưỡng, kết hợp uống thuốc nhằm điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh, cải thiện sức khỏe cho trẻ.

Việc điều trị viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Chính vì vậy, phụ huynh cần đưa trẻ đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị bệnh trong thời gian sớm nhất có thể.

Ý kiến bạn đọc