Vá màng nhĩ

Vá màng nhĩ là gì ? Băn khoăn thường gặp

Vá màng nhĩ là gì ?

Trên thực tế vá màng nhĩ hay cấy màng nhĩ là chỉ 1 phương pháp dùng mảnh ghép tự thân như màng cân cơ thái dương, màng sụn vành tai đặt sát màng nhĩ thủng để tạo nền cho màng nhĩ mới mọc ra, hàn kín lại lỗ thủng. Trong y học người ta gọi đây là phương pháp vá màng nhĩ tự thân chứ không gọi là cấy màng nhĩ. Cấy màng nhĩ chỉ là cách gọi biến thể của phương pháp vá màng nhĩ mà thôi.

Những nguyên nhân màng nhĩ bị rách

 • Viêm tai giữa: Viêm tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch bên trong tai giữa, áp lực từ các chất dịch này có thể gây ra màng nhĩ bị rách.
 • Chấn thương khí áp: Lực ép đè lên màng nhĩ khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí ngoài môi trường mất cân bằng nếu có những thay đổi đột ngột về áp suất, có thể gây ra thủng màng nhĩ, bao gồm lặn biển và bị đánh trực tiếp vào tai.
 • Âm thanh lớn hay vụ nổ: Âm thanh quá lớn từ một vụ nổ hoặc những tiếc động lớn có thể làm rách màng nhĩ.
 • Dị vật trong tai: Dị vật nhỏ chẳng hạn như tăm bông hoặc kẹp tóc hay dùng bông ngoáy tai có thể đâm thủng hoặc làm rách màng nhĩ.

Tại sao cần vá màng nhĩ ?

Vá màng nhĩ giúp bảo vệ tai giữa

 • Màng nhĩ có chức năng bảo vệ tai giữa khi màng nhĩ bị thủng do chấn thương tai giữa sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế vá màng nhĩ là cần thiết để bảo vệ tai giữa.
 • Trước hết ta cần hiểu vá màng nhĩ là một phẫu thuật nhằm đóng lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên màng nhĩ. Thủng màng nhĩ cần được vá lại nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng tai giữa kèm chảy mủ tái đi tái lại, do vi khuẩn đi qua lỗ thủng và gây nhiễm trùng tai giữa, đặc biệt nếu nước vào trong tai.

Lợi ích nhận được khi vá màng nhĩ

Vá màng nhĩ giúp cải thiện khả năng nghe

 • Nếu thủng màng nhĩ do bệnh lý của tai giữa như viêm hoặc bội nhiễm các xương con của tai hoặc cholestetome. Thì cần chỉnh hình chuỗi xương con là chỉnh sửa hoặc thay thế một trong ba hoặc cả ba xương con trong tai giữa là xương búa, xương đe và xương bàn đạp.
 • Chỉnh hình chuỗi xương con được thực hiện nhằm cải thiện sức nghe khi có bằng chứng của sự mất liên tục chuỗi xương con do bào mòn, trật khớp, mất xương con. Chuỗi xương con bị mất liên tục có thể do các nguyên nhân như viêm tai giữa mủ mãn tính, cholesteatoma, chấn thương, bẩm sinh, hoặc do hậu quả các cuộc phẫu thuật tai trước đó.

Phẫu thuật vá màng nhĩ bằng công nghệ nội soi

Hầu hết màng nhĩ vỡ chữa lành mà không điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, điều trị sẽ liên quan đến thủ tục để đóng thủng.

 • Vá màng nhĩ. Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, một chuyên gia tai mũi họng có thể đóng nó với một bản vá giấy. Với thủ tục ENT sẽ áp dụng một hóa chất để các cạnh của những vết rách kích thích tăng trưởng và sau đó áp dụng một bản vá lỗ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.
 • Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ. Nếu một bản vá không kết quả trong chữa bệnh phù hợp hoặc ENT xác định rằng những vết rách không có khả năng chữa lành với bản vá lỗi, sẽ đề nghị phẫu thuật. Các thủ tục vá màng nhĩ phổ biến nhất được gọi là tympanoplasty. Bác sĩ phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da qua màng nhĩ. Thủ tục này được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là có thể về nhà cùng ngày.

Khám chữa màn nhĩ cho bệnh nhân

Vì sao nên lựa chọn Hà Thành để vá màng nhĩ?

Là địa chỉ vá màng nhĩ được đông đảo khách hàng quan tâm, tham khảo và chọn lựa thực hiện. Phòng khám đa khoa Hà Thành không ngừng hoàn thiện để đem lại cho bệnh nhân sự tin tưởng, an tâm điều trị và kết quả điều trị tốt nhất.

 • Kĩ thuật xâm lấn nội soi tai hiện đại:  Phòng khám đa khoa Hà Thành là phòng khám đi đầu  trong việc sử dụng kỹ thuật xâm lấn nội soi tai hiện đại trong việc vá màng nhĩ. Với việc áp dụng kính nội soi và kính hiển vi tai, thông qua các bước phẫu thuật như hút dịch, mở màng nhĩ, kỹ thuật rạch màng nhĩ chứng thủng màng nhĩ của bạn sẽ được điều trị triệt để.

Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp chữa trị bệnh

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm: Tại Phòng khám Hà Thành nhận được niềm tin của khách hàng cũng nhờ đội ngũ y bác sỹ chuyên môn sâu và có hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị lâm sàng bệnh vá màng nhĩ.
 • Chi phí điều trị hợp lý: Phòng khám đa khoa Hà Thành luôn nghiêm túc chấp hành tiêu chuẩn thu phí theo quy định của nhà nước, các loại chi phí đều được minh bạch, bệnh nhân được thông báo trước về mọi chi phí khi thực hiện bất cứ dịch vụ nào.
 • Chất lượng phục vụ: Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, giàu kinh nghiệm đến với phòng khám Hà Thành mang đến cho khách hàng chất lượng tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc